Mobile First, Android First!!

บล็อกนี้จะพูดถึงเรื่อง Mobile First, Android First!! ตามชื่อบล็อกแหละครับ ฮ่าๆ เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าว่ายังไง


จริงๆ แล้วผมแค่แวะมาระบายความอัดอั้นตันใจที่ผ่านมาของการเป็น Android Developer น่ะครับ อาจจะไม่ค่อยมีสาระอะไรเท่าไหร่ (จริงๆ คือไม่มีเลย)

Mobile First

Mobile First?

Mobile First คือการคิดถึงมือถือเป็นอันดับแรก เช่น ออกแอพมาก่อนแล้วค่อยทำเว็บ ทำแต่แอพไม่ทำเว็บ

สมมติว่า คุณต้องสร้างเว็บไซต์ที่รองรับการเข้าถึงจากอุปกร์ใดๆ ก็ได้ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือออกแบบ UI หลายขนาด เพื่อให้แต่ละอุปกณ์ ขนาดที่คุณควรออกแบบเป็นอันดับแรกก็คือ "มือถือ" หรืออะไรก็ได้ที่ขนาดเล็กที่สุดที่จะรองรับ (นาฬิกา?) เพราะมันมีข้อจำกัดของขนาดหน้าจอชัดเจน และมันเป็นการง่ายกว่าที่จะทำหน้าเล็กๆ ก่อน แล้วค่อยขยายไปหน้าใหญ่ ดีกว่าทำหน้าใหญ่ๆ แล้วมาตัดออกๆ ซึ่งทำให้ UX บนแต่ละอุปกรณ์ไม่ต่อเนื่องกัน

เดี๋ยวนี้ถ้าให้เลือกว่าจะทำอะไรก่อนระหว่างแอพกับเว็บคนส่วนใหญ่ก็บอกว่าทำแอพดีกว่า ทำไมน่ะเหรอ? เพราะว่าเว็บมันแย่ไง คนส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นเว็บที่ใช้งานได้ดีบนทุกอุปกร์มาก่อน หรือไม่ก็อคติกับการใช้งานเว็บบนมือถือ

บริษัทใหญ่ๆ ก็เลือกที่จะใช้ Mobile First ในแผนธุกิจ เพราะคนเรามักอยู่กับมือถือมากกว่าอยู่กับเครื่อง PC และการทำแอพหรืออะไรบนมือถือ ยังเป็น Gimmick ชั้นดีของบริษัทอีกด้วย

Android First

Android First หมายถึงการทำแอพให้แอนดรอยด์ก่อน แล้วค่อยทำให้ OS อื่นๆ รวมไปถึงการออกแบบแอพให้แอนดรอยด์ก่อนด้วย

Smartphone OS Market Share by shiped unit

ภาพด้านบนเป็นแผนภูมิแสดงส่วนแบ่งทางตลาดของ Mobile OS โดยวัดจากจำนวนเครื่องที่ส่งมอบ (ไม่ใช่จำนวนเครื่องที่ active อยู่) เราจะเห็นได้ว่าอัตราส่วนการส่งมอบนั้น แอนดรอยด์มาเป็นอันดับหนึ่ง อยู่เหนือ 80% ส่วน iOS รองลงมา

แผนภาพนั้นอาจจะแสดงให้เห็นว่าการทำแอพ Android ก่อนเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะมีผู้ใช้มากที่สุด (ถ้าพิจารณาแค่ปริมาณ)

แต่เอ๊ะ!! ทำไมวันๆ เราก็เจอแต่คนใช้ iPhone ล่ะ? เรื่องนี้จริงๆ แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้มือถือยี่ห้ออะไรอยู่!!

"You only see what you want to see and thats the only thing you will see."

ใช่ คุณจะเห็นเฉพาะสิ่งที่คุณอยากเห็นเท่านั้น ผมใช้ Nokia Lumia เป็นมือถือเครื่องหลัก ทุกครั้งที่ผมขึ้นรถไฟฟ้า ผมจะเห็นคนถือ Lumia อยู่เสมอ ทั้งๆ ที่ Windows Phone มีคนใช้น้อยจะตาย ครับเพราะผมอยากเห็น ผมจึงเห็น ลองเปิดใจดูบ้างนะครับ แล้วคุณจะเริ่มเห็นคนอื่นที่ไม่เหมือนคุณ

ผมไม่ได้บอกว่าการทำแอพแอนดรอยด์ก่อน เป็นทางเลือกที่ถูก จริงๆ ยังมีหลายเหตุผลที่ไม่ควรทำแอพแอนดรอยด์ก่อน เรามาดูกันดีกว่าครับ

คนใช้แอนดรอย์ ไม่ใช่ลูกค้าเราแน่ มีแต่คนบ้านๆ แค่ซื้อแทนมือถือเครื่องเก่า แอพก็ไม่เล่น แพ็คเกจเน็ตก็ไม่ใช้ นั่นก็เป็นความคิดเห็นที่ไม่ผิดอะไร และผมก็ยอมรับว่าคนใช้แอนดรอยด์ส่วนใหญ่ เป็นแบบนั้นจริงๆ แต่... พวกเขานี่แหละครับ คือ The next billion ของคนใช้เน็ตหรือแอพมือถือ ในยุคหนึ่งสมัยหนึ่ง พวกคุณก็เคยปฏิเสธที่จะใช้เน็ตมือถือหรือแอพมือถือเหมือนกันใช่ไหมครับ? ดังนั้นถ้าเราจะบอกว่ากลุ่มนี้ไม่สำคัญนั่นเป็นความคิดที่ผิดแน่ๆ ครับ และนี่เป็นสิ่งที่ Google พยายามทำ ทำยังไงก็ได้ให้คนบ้านๆ ที่ใช้แอนดรอยด์นี่แหละ เข้าถึงบริการของเขาให้ได้ แล้วทำไมคุณถึงจะไม่ทำล่ะครับ?

แอพแอนดรอยด์มันห่วย!! กาก!! เอิ่มม จริงครับ ทำไมยอมรับง่ายจังล่ะ? ที่มันห่วย ก็เพราะคุณไม่ได้ออกแบบมาให้มันไงครับ คุณพยายามเหมารวมการออกแบบ ให้ไปใช้ Design เดียวกันกับ iOS ซึ่งที่จริงแล้วกลไกลการแสดงผลมันต่างกันมาก ผมไม่ได้บอกว่าใช้ Design ร่วมกันทำไม่ได้ แต่คุณถาม Developer แล้วหรือยังครับ? อีกประเด็นนึงคือ คนออกแบบมันไม่เคยเข้าใจหลักการออกแบบแอพแอนดรอยด์เลย ผมไม่ได้บอกว่าเค้าออกแบบไม่สวย หรือแย่ แต่เค้าออกแบบไม่เป็นต่างหาก

iPhone เป็น Gimmick ที่เชิดหน้าชูตาให้กับบริษัท อันนี้จริงที่สุดครับ เพราะแบรนด์เค้ามีพลังจริงๆ แต่ว่าถ้าพวกเราทำแอพที่มันเท่าเทียมกันทุกแพลตฟอร์มมาตั้งแต่ต้น iPhone ก็คงไม่ใช่ Gimmick แบบทุกวันนี้หรอกครับ

"ผมแค่อยากชี้ชวนให้ทุกคนหันมาใส่ใจแอพบนแพลตฟอร์มอื่นๆ บ้าง ก็เท่านั้น "

My opinions

ผมเกลียดแนวทางของการ Deliver ปะสบการณ์เดียวกัน โดยยัดเยียด UI ของแพลตฟอร์มหนึ่งให้แพลตฟอร์มอื่น UI น่ะเหมือนกันจริง แต่ UX นี่ใช้ไม่ได้ อารม์ส่วนตัวล้วนๆ ><

ผมเติบโตมาในวงการนี้กับ Microsoft Windows(R) ทำให้ผมเป็นสาวกวินโดวส์ตัวยงเลยก็ว่าได้ Smart Phone เครื่องแรกที่ใช้ก็เป็น Windows Mobile แต่ตลาดนี้มันกว้างครับ มีคนอีกมากมายที่เค้าไม่ได้ชอบแบบเรา ตอนแรกผมก็รับไม่ได้หรอก ที่ต้องมาทำงานเป็น Android Developer ตอนนี้ผมบอกได้เต็มปาก ถึงผมจะไม่ใช้แอนดรอยด์
เป็นเครื่องหลัก แต่ผมก็รักแอนดรอยด์มาก มากเกินกว่าที่จะทนเห็นผลงานชุ่ยๆ ที่ออกมาทำลายมัน