/ inspiration

Passion + Focus + Perseverance = Success

หลายเดือนที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสทำอะไรหลายๆ อย่าง ทำโปรเจค ไปเที่ยว พักผ่อน แล้วก็ป่วยหนัก มีคำถามเกิดขึ้นในหัวมากมาย ถ้า…แล้ว… ทำไม…? อะไร…?


หนึ่งในคำถามที่ดีที่สุดคือ

ถ้าวันพรุ่งนี้ต้องสูญเสียการมองเห็นไปจริงๆ แล้วจะทำยังไงต่อไป

เป็นคำถามที่ตอบได้ยาก ผมไม่รู้เลยว่าทำทำยังไง หลังจากวันนั้นผมได้นั่งทบทวน Progress ของ Project ที่มีอยู่ยาวเหยียด ว่ามีอะไรทำถึงไหน Feedback เป็นอย่างไร ต้องแก้ตรงไหน สิ่งที่ผมเห็นมีแต่งานที่ค้างอยู่เยอะจนไม่รู้ชาตินี้จะทำเสร็จไหม ทั้งๆที่ Timeline ของแต่ละงานนั้นเขียนไว้สั้นมาก ผมนั่งจมอยู่กับกอง Project นั้นเป็นเดือน โดยไม่มีอะไรคืบหน้า

Alt

ผมคิดว่าตัวเองเป็นโรคสมาธิสั้น เลยทำอะไรไม่เคยจะสำเร็จ หรือไม่ก็ไม่เคยมีงานอะไรที่ท้าทายผมได้ คำถามย้อนกลับเข้ามาในหัว ท่ามกลางความมืดมิด เริ่มมองเห็นแสงสว่ง คำถามทั้งหมดเปลี่ยนเป็น

Passion ที่มีมันพอไหมที่จะทำให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีตลอดไป?

คำตอบคือ ไม่น่าจะพอ ผมมองย้อนดูอดีตที่ผ่านมาผมเชื่อว่าผมมี Passion ในแต่ละด้านที่ผมทำไม่แพ้ใครแน่นอน แต่ที่ผ่านมานั้นผมไม่ได้อะไรเลย Passion นั้นไร้ค่าหรือ? เปล่าเลย แต่ Passion อย่างเดียว มันไม่ทำให้อะไรดีขึ้น มันต้องมีส่วนผสมอื่นอีกแน่นอน ผมพบว่าจริงๆ แล้ว ผม lost Focus ผมพยายามทำทุกๆ สิ่งไปพร้อมๆ กัน ใช่ครับผมกำลังบอกว่าถ้าไม่ Focus ก็ไม่มีวันทำสำเร็จ ผมเชื่อว่านักมวยทุกคนอยากชกได้ทั้งสองมือด้วยแรงเท่าๆ กัน แต่

ชกข้างเดียวแรงๆ ดีกว่าชกสองข้างแต่เบา

เราต้องยอมรับก้อนว่าเราอ่อนหัด เราต้องฝึก ต้อง Focus ลงมือทำไปเรื่อยๆ ฝึกชกด้วยมือที่ถนัดเป็นหลักไปก่อน แล้วถ้าว่างก็ฝึกอีกมือ การที่ Focus สิ่งใดๆ สิ่งหนึ่งอาจเป็นเรื่องยากในช่วงแรกๆ เท่านั้น แต่เมื่อคุณได้อยู่กับมันไปเรื่อยๆ อยู่ด้วย Passion ทุกอย่างก็จะผ่านไปได้ดี แล้วคุณจะไม่มีวัน lost Focus อีกเลย

Alt

เมื่อคุณ Focus ถูกจุดแล้ว ต่อไปสิ่งที่คุณค้องทำก็แค่ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าามันสำเร็จ และถ้ามันสำเร็จแล้ว ก็ทำให้มันสำเร็จมากกว่า ผมขอแทนด้วยคำว่า Perseverance หรือความเพียร มันคือความกล้าที่จะทำลาย limit ออกไป

"Perseverance Won’t Make You Successful But without It You Won’t Get Anywhere"

Alt

หลายๆครั้งคนเราชอบพูดว่าเหนื่อย พวกเราพยายามกันมาก อยากรู้ว่าใครสั่งให้คุณทำเหรอ? ถ้าคุณเป็นคนต้องการทำเอง คุณบอกคุณพยายาม แล้วจะมาบ่นเพื่ออะไร ความพยายามมันไม่ใช่อยู่ที่คำพูด ถ้าคุณคิดว่ามันเหนื่อยคุณก็แพ้ตั้งแต่ตอนนี้ แนะนำให้ cut loss ไปดีดว่า ความรักทำให้คุณยังคงอยู่ ความพยายามจะทำห้คุณก้าวไปข้างหน้า ความเพียรจะผลักให้คุณไม่หยุด แล้วความสำเร็จจะเดินมายินดีกับคุณเอง
ทำไมคนเราชอบผลัด

มนุษย์เราส่วนใหญ่มองผลประโยชน์ที่อยู่ตรงหน้าแล้วถูกใจ มากกว่าผลประโยชน์ระยะยาวที่ไม่รู็ว่ามีอยู่จริงไหม เพราะสิ่งที่เห็นมันเร้าใจเสียยิ่งกว่าอะไร ได้ทันที ไม่ต้องทำอะไรเลย สุดยอดไหมล่ะ? พวกเราชอบทำการบ้านในวันสุดท้ายก่อนส่ง รอให้ของหายก่อนค่อยหา พยายามนั่งคิดว่าลืมอะไรไป สิ่งเหล่านี้คือพื้นฐานของความล้มเหลวเลยทีเดียว ขอหยุดแค่ตรงนี้ก่อน นี่ไม่ใช่บล็อก Psychology ><

เพียงแค่คุณไม่ Focus คุณก็จะพลาดไปทุกอย่าง เพียงแค่คุณไร้ความเพียร คุณก็จะล้มเหลวไปซะทุกเรื่อง

ตอนนี้ผมได้คำตอบของผมแล้ว ผมไม่สนใจหรอกว่าพรุ่งนี้จะยังมองเห็นไหม ผมรู้แต่ว่าวันนี้ผมต้องทำในสิ่งที่นำผมไปสู่ Goal ที่ตั้งไว้ แล้วคุณล่ะคิดอย่างไร?

ถ้าอยากรู้ว่า Post นี้เกี่ยวอะไรกับ Programming ก็จงไปหาคำตอบเอาเอง ถ้าตอบไม่ได้ก็แสดงว่าคุณยังอ่อนหัด!! ต้องฝึกฝนมากกว่านี้