/ announcement

We are Changing

ถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง เป็นเวลากว่า 8 เดือนแล้วที่ 2BeDev.com โลดแล่นอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ต ผ่านสายตาของคนนับสิบ = =" วันนี้เราก็มาถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่


We are Changing

เป้าหมายหลักของ 2BeDev.com คือการเผยแพร่ความรู้และแบ่งปันประสบการณ์ท้านด้าน Programming เพื่อให้ทุกคนสามารถเขียนโปรแกรมได้ด้วยตัวเอง เราจึงใช้สโลแกนว่า

"2BeDev.com - เขียนโปรแกรมระดับรากหญ้า"

หลายๆ คน อาจจะเข้าใจผิดว่าคำว่ารากหญ้าในที่นี้หมายถึงความลึก ความยาก หรือแม้กระทั่งคนที่เข้าใจถูกแล้ว ก็คิดไปว่ามันก็แค่พื้นๆ เบๆ ไม่มีความหมายอะไร

วันนี้เราได้ก้าวข้ามคำว่ารากหญ้าไป เราอยากให้คุณคิดและทำในสิ่งที่เคยคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ เสมือนว่ามีพลังวิเศษ ด้วยคำโปรยที่ว่า

"2BeDev.com - Do a magic, Make it possible"

ใช้เวทย์มนในมือคุณทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ดูสิ แล้วคุณจะได้รู้ว่าคุณมีดีแค่ไหน


Ghost

2BeDev.com ย้ายระบบ Backend จาก Wordpress มาเป็น Ghost ที่มีเทคโนโลยีอย่าง Node.js อยู่เบื้องหลัง อย่างที่ผมได้กล่าวไปในตอน "วันที่เว็บคิดครองโลก" ว่ามันใช้เทคโนโลยีอย่าง JavaScript ในส่วนของภาษาโปรแกรม ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงมากเมื่อเทียบกับภาษาสคริปต์อื่นๆ

"Ghost - Just a Blogging Platform"

สโลแกนของ Ghost ตอนเปิดตัวแก่สาธารณะชนครั้งแรกคือ ก็แค่แพลตฟอร์มของการทำบล็อก ซึ่งมุ่งเน้นไปที่เรื่องการ Publishing เท่านั้น มันถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการแก้ไขและยังเป็น Open Source Software อีกด้วย

Challenges

เนื่องจากโกสต์ถูกพัฒนามาสำหรับสร้างบล็อกเท่านั้น ดังนั้นคุณแทบจะต้องทำเองทุกอย่าง สิ่งที่โกสต์จัดเตรียมไว้มีแค่หน้าหลัก หน้าสำหรับตั้งค่าเล็กๆ น้อยๆ หน้าสำหรับเขียนบทความ ส่วนระบบแสดงความคิดเห็น หรือปลั๊กอินต่างๆ ต้องจัดหากันเอาเองตามความสามารถและกำลัง

ระบบสร้างบทความของโกสต์เลือกที่จะใช้ Markdown syntax แทนที่จะใช้รูปแบบของ WYSIWIG แบบ Wordpress ทำให้การเขียนบทความนั้นค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่ เพราะต้องเรียนรู้ตัว Syntax เสียก่อน แต่ข้อดีก็คือเป็นรูปแบบการเขียนที่สะอาด อ่านรู้เรื่อง และรูปแบบของผลลัพธ์ที่ได้นั้นดีกว่า ( WYSIWIG มักจะมี tag ต่างๆ เกินมาเพราะผู้ใช้ไม่ได้ดูที่ตัวโค้ด )


Hosting Moved

ผมได้ย้าย Hosting จากผู้ให้บริการในไทยรายหนึ่ง ไปยัง DigitalOcean (SGP) เพราะต้องการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ที่ Hosting เดิมไม่รองรับ เพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึง

"DigitalOcean - Simple cloud hosting, built for developers."

DigitalOcean เป็นผู้ให้บริการ cloud hosting ที่เพิ่งจะโด่งดังมากเมื่อไม่นานมานี้ เนื่องด้วยราคาถูกกว่าเจ้าอื่นๆ ความง่ายในการใช้งาน และยังมี Data Center ของตัวเองอยู่หลายแห่งทั่วโลกอีกด้วย